Cách làm bánh dẻo truyền thống

Nhật ký làm bánh dẻo truyền thống toàn tập

Phải nói trong việc làm bánh Trung thu thì làm bánh dẻo đỡ cực hơn bánh nướng khá nhiều. Có rất nhiều lý do như chúng ta không cần phải nấu trước nước đường cả năm trời nếu muốn ngon, chỉ cần nấu trước 2-3 ngày là có thể dùng được, cũng chả cần phải nướng, phải quét trứng,…Khá nhiều công đoạn không cần làm, chỉ cần trộn bột và đóng khuôn.

Tuy nhiên bất cứ loại bánh nào cũng có đặc điểm riêng của nó. Nếu làm bánh dẻo khá nhàn so với bánh nướng nhưng nếu trộn lượng bột không hợp lý sẽ làm cho bột nhão hoặc cứng lúc đó rất khó đóng bánh và không sắc nét. Hoặc bánh cứng qua ăn sẽ không ngon, cảm giác bị sống.

Bài viết dưới đây ghi lại quá trình làm Bánh dẻo của Godi team, không vất vả trong khâu chuẩn bị như bánh nướng nhưng cũng có khá nhiều vấn đề mà nhóm mình gặp phải khi làm bánh dẻo. 


1. Chuẩn bị nguyên liệu Bánh dẻo nhân thập cẩm

Cũng tương tự như nhân thập cẩm bánh nướng, nhân thập cẩm bánh dẻo bao gồm rất nhiều các nguyên liệu khác nhau như lạp xưởng, hạt dưa tách vỏ, vừng rang, mứt bí, mỡ đường…

Các nguyên liệu sau khi thái hạt lựu nhỏ vừa phải, việc thái nguyên liệu cũng quan trọng, nếu thái to quá các nguyên liệu sẽ không trộn được đều, quá nhỏ khi sên sẽ bị nát và khi cắn vào miếng bánh sẽ cảm thấy không ngon nếu ăn trọn phải cục mỡ to đùng ;))

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, nhóm mình cho vào một âu lớn, tiếp đến là trộn đều để các nguyên liệu để chúng hoà quyện với nhau. Khác với bánh nướng cần có lá chanh, thì bánh dẻo không cần lá chanh, và rượu trong hỗn hợp

khuôn bánh trung thu

Chuẩn bị các loại nhân khác như nhân đậu xanh trứng muối, khoai môn, trà xanh, mè đen, sen,.. và các nguyên liệu không thể thiếu như nước đường trắng, tinh dầu hoa bưởi, …

nhân nhuyễn bánh dẻo

2. Chuẩn bị vỏ bánh dẻo 

Mình cho rằng nhiều khi đóng bánh dẻo còn khó hơn đóng bánh nướng, tuy nhiên còn phụ thuộc vào lượng bột dẻo và đường có hợp lý không, ngày trước nhóm mình đã từng gặp phải trường hợp như vậy, cho hơi ít bột nên hỗn hợp trộn xong khá nhão, dù có phủ thêm khá nhiều bột áo nhưng vẫn rất khó đóng bánh vì dính, đóng xong bị dính khuôn,…Do đó xin nhắc lại tỷ lệ bột và nước đường rất quan trọng cần phải cân đo cho chính xác trước khi trộn.  Sau khi trộn đều bột, cảm thấy bột mịn, chạm không dính tay, để bột nghỉ trong 10 phút trước khi bọc nhân và đóng bánh.

Vỏ bánh nướng

3. Sên nhân thập cẩm Bánh dẻo

Tương tự như công đoạn sên nhân thập cẩm bánh nướng mà mình đã chia sẻ trong bài nhật ký làm bánh nướng thì phải để ý đến lửa, để nhỏ, đảo nhẹ, sau đó cho bột dẻo để tạo độ kết dính.

sên nhân thập cẩm bánh dẻo

4. Nhân Bánh dẻo

Ngược với bánh nướng thì tỷ lệ nhân và vỏ bánh dẻo là vỏ chiếm 2/3, nhân chiếm 1/3 trên tổng khối lượng, ví dụ bánh 150g thì vỏ 100g, nhân 50. Tuy nhiên với bánh dẻo ta có thể giảm bớt lớp vỏ bánh, thêm nhân vì vỏ bánh vốn đã ngọt, nếu để dày quá, lượng nhân ít thường dễ bị ngấy.

Cách làm bánh dẻo truyền thống

5. Chuẩn bị khuôn, khay

Sử dụng các dụng cụ, khuôn khay tương tự như bánh nướng, do bột dẻo làm bánh dẻo là loại đã rang chín sẵn nên sau khi trộn với hỗn hợp đường ta có thể ăn ngay mà không cần phải nướng do đó ta có thể sử dụng khay bằng bất cứ chất liệu nào, có lớp giấy nến chống dính là được. 

khuôn bánh trung thu

6. Đóng Bánh dẻo

Tương tự như bánh nướng, trước khi đóng bánh ta phủ một lớp bột áo lên mặt và thành khuôn để chống dính. Do tính chất dẻo của bột nên nếu ta không chộn với một tỉ lệ thích hợp giữa bột và nước đường thì sẽ rất khó đóng bánh nếu nhão quá, đường nét sẽ không đẹp nếu bột khô quá. Có lần nhóm mình đóng bánh bị dính khuôn nhiều do trộn sai tỉ lệ, khiến bột nhão. Cứ luyện tập nhiều sẽ đóng được đẹp thôi. 


7. Thành quả 

Khác với bánh nướng cần 3-5 ngày bánh mới xuống màu, xuống dầu thì ăn mới ngon và trông bánh đẹp hơn, với bánh dẻo sau khi đóng xong chỉ cần bột áo thừa trên bánh ngấm hết vào bánh là có thể ăn được, thưởng chỉ cần để 1-2 ngày. Bột dẻo là loại bột để ngoài dễ bị khô, nên sau khi đóng bánh ta cần dùng phin bọc kỹ trước khi ăn hoặc đóng túi, kèm túi hút ẩm. 

Năm nay Anh,chị/em không có thời gian làm mà vẫn muốn thưởng thức chiếc bánh Trung thu cổ truyền Handmade (TƯƠI – KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN – ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ) hãy qua ủng hộ Việt Anh Bakery House, ủng hộ Godi team nhé.

Địa chỉ: Số 48, đường Kim Chung, thôn Bầu, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội (Liên hệ: 0906061690)

bánh dẻo ngon

Bánh dẻo trà xanh
Việt Anh Bakery House - Địa chỉ uy tín mua bánh Trung thu Handmade[...]
Bánh dẻo khoai môn
Việt Anh Bakery House - Địa chỉ uy tín mua bánh Trung thu Handmade[...]
Bánh dẻo nhân sen
Việt Anh Bakery House - Địa chỉ uy tín mua bánh Trung thu Handmade[...]
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *